Sau đây mình xin giới thiệu sơ lược những loại mà mình nghĩ là nên mua cho mọi trình độ:

Rubik "10k".


Con này khỏi cần nói nhiều. 95% người chơi ở VN bắt đầu sự nghiệp bằng con này (mình không là ngoại lệ). Ưu điểm: rẻ, màu dễ nhìn và rất bền. Nhược: rất cứng, quay khoảng 3 - 4 ngày là bắt đầu rã, và hàng loạt điều tệ hơn sau đó...
Loại này bán toàn quốc, đâu đâu cũng có. Giá dao động từ 7k tới 11k.
Điểm chủ quan: 1/10.


Brain cube.


Loại này tốt hơn, nhưng chưa làm thoả mãn người sử dụng ngay khi khui hộp. Cấu trúc thì vững nhưng chất liệu nhựa không tốt. Loại này chỉ cho cảm giác tốt nhất từ tháng thứ 6 trở đi, tức là các bạn "cày" liên tục 6 tháng bằng cục này thì 6 tháng sau mới gọi là "tạm được". Lớp màu bền, đẹp, nhám (cầm sướng hơn), dễ phân biệt giữa các màu; có thể mở ốc điều chỉnh tuỳ theo người sử dụng. Tuy nhiên không trơn, thỉnh thoảng cũng bị kẹt.
Hồi trước loại này cũng được bán phổ biến lắm, nhưng bây giờ khá là khó tìm. Giá dao động từ 25k tới 35k.
Điểm chủ quan: 4/10 lúc mới mua, 5,5/10 sau 6 tháng.


Dian sheng.Đây là sự lựa chọn số 1 cho phần lớn người chơi không có điều kiện kinh tế. Tốc độ kinh hoàng tới mức lần đầu tiên sử dụng thành tích của bạn sẽ... giảm đi vì... quá trơn, không thể cầm cho chính xác được. Đây là cube thích hợp cho người mới bắt đầu tập giải tốc độ. Hồi mình xài con này thành tích trung bình của mình đã đạt 40s. Buồn một nỗi màu đỏ và màu cam của nó khá giống nhau nên thường gây nhầm lẫn, và lớp màu bên ngoài là được sơn lên chứ không phải là màu dán nên sẽ bay đi rất nhanh, thường thì 1 tuần là te tua rồi (cục trong hình là mình đã lấy cồn chà cho sạch chứ không đến nỗi tệ như thế đâu). Và tệ hơn nữa là tốc độ của nó sẽ giảm xuống đáng kể mà bản thần bạn sẽ không nhận ra được vì bản thân bạn sẽ từ từ thích nghi theo nó. Khoảng 1 tuần sau thôi là nó sẽ giống như cục brain cube đã được đề cập trên kia.
Loại này mua được ở phần lớn các tiệm bán đồ chơi. Giá dao động từ 30k đến 35k.
Điểm chủ quan: 6/10.


3 loại trên thuộc loại "cơ bản". Những loại sau đây là dùng cho những bạn chơi chuyên nghiệp. Chúng không được bán ở QN nên các bạn phải mua qua mạng hoặc mua từ Sài Gòn mang vào.
Những vấn đề về mua bán, bôi trơn, chỉnh ốc, cắt góc... sẽ được đề cập cuối bài.


F2.

Đây là loại Rubik phù hợp nhất cho những người không có nhiều tiền quanh năm. Nó không cần bất kì loại chất bôi trơn nào vì bản thân nó đã tốt lắm rồi. Trong hình chụp 2 con F2, 1 trắng 1 đen. Con màu đen là thuần F2, còn con màu trắng đã được cải tiến ghép lõi (cái lõi màu đỏ vốn là của một con khác). Loại này mới mở hộp còn kinh khủng hơn cả dian sheng nữa. Nhưng nhược điểm của nó sẽ làm những người chưa quen bực mình rất nhiều: nó dễ bị văng từng viên ra tùm lum (gọi là "pop"), và lớp màu dán bên ngoài rất xấu + rất nhanh phai. Thường thì khi mua 1 con này bạn phải mua kèm theo 1 bộ màu khác để khoảng 2 tuần sau là thay vào. Còn về việc "pop", các bạn tập 1 thời gian, sau đó tháo ra lau sạch bụi, siết ốc chặt lại là đỡ hơn nhiều (chứ không hết hẳn đâu nha). Xin lưu ý luôn là mỗi khi tháo ra lau sạch từng viên, F2 sẽ trở nên cứng hơn (do cảm giác tay ta chưa quen được thôi). Các bạn cứ để đó chơi tiếp 1 tuần là sẽ ổn trở lại (nhưng vẫn không nhanh như lúc đầu, tốt nhất là hạn chế lau).
Mình khuyên các bạn nên chọn loại này. Giá của nó là khoảng 160k (chưa tính phí vận chuyển).
Điểm chủ quan: 8,25/10.


C2.

Loại này ít phổ biến hơn F2. Lý do rất đơn giản: không trơn như F2 khi mở hộp. Loại này bản thân mình cũng không thích lắm vì nó cần bôi trơn mỗi 2 tuần. C2 trội hơn F2 ở khả năng chống "pop" và cái nắp của viên chính giữa mỗi mặt dễ mở hơn để chỉnh ốc. Ngoài ra lớp màu của C2 rất bền, mỗi tội hơi... xấu. Loại này các bạn phải chơi 1 tuần đầu trong "khó chịu" thì nó mới đạt được độ ổn định cao nhất.
Chú này bây giờ ít người bán vì C3, đời sau của C2 với một số cải tiến, đã ra đời (mình chưa mua C3 nên chưa dám tư vấn về loại này). Giá của C2 là khoảng 120k - 130k chưa tính phí vận chuyển.
Điểm chủ quan: 7,5/10.


A5 (alpha 5).

Con này nếu bạn nào đi offline thường niên vừa rồi của diễn đàn thì sẽ nhận ra nó, mình mang nó theo cho mọi người cũng thử mà. Dòng A, sau này đổi tên thành alpha, là dòng Rubik lâu đời nhất hiện nay. Các đời A1, A2, A3, new A3, A4 đều được đánh giá cao khi ra mắt. A1 thì được Piti, cuber Thái Lan nổi tiếng, sử dụng và đánh giá cao từ hồi nó ra đời đến giờ. A2 thì được cộng đồng thế giới bình chọn là loại tốt thứ nhì để giải bằng 1 tay. New A3 thì nổi tiếng "ké" nhờ một cuber Trung Quốc là Haiyan... (phức tạp lắm, bữa nào gặp mình mình kể cho nghe ). A5 được cộng đồng cuber VN đánh giá rất cao. Về kích cỡ, A5 hơi nhỏ hơn kích cỡ chuẩn (cỡ chuẩn là 57cm). A5 có cấu tạo đặc biệt mà nhờ đó những khuyết điểm của các đời trước bị xoá bỏ. Nhìn hình thì hẳn phần nào mọi người cũng nhận ra. Đặc biệt, viên cạnh của A5 là hình chữ nhật chứ không phải hình vuông như những loại khác. A5 không hề "pop" nếu các bạn chỉnh ốc vừa tay mình. Bản thân A5 cũng khá trơn mà không cần bôi trơn. Nếu bôi trơn vào nữa thì rất... dã man. Lớp màu của A5 các bạn phải mua kèm và tự dán, khá bền và nổi bật. Phải nói rằng đây là loại Rubik mà không ai có thể chê được.
Giá của A5 vào khoảng 180k. Khi mua về các bạn phải tự ráp, hoặc có thể yêu cầu người bán ráp hộ. Hiện nay A6 đang ngấp nghé ra đời. Mình đã coi trên mạng nhưng chưa dám đánh giá.
Điểm chủ quan: 9/10.


Dayan guhong.

Con này cũng đặc biệt lắm, nhưng hoàn toàn không giống tí nào so với dòng alpha. Dayan là một dòng riêng, và guhong là đời thứ 2. Hiện nay đời thứ 3 đã ra đời và có vẻ tốt hơn, tuy nhiên mình chưa mua được, và cũng vì đây là loại mà đương kim vô địch thế giới Felik với thành tích 6,65s đã sử dụng trong lần thiết lập kỉ lục (cái tên Felik đã và đang xuất hiện trên hàng loạt các kỉ lục thế giới các nội dung khác, các bạn có thể google thêm). Cấu tạo của guhong làm nó có được khả năng "cut corner" siêu việt (tạm dịch là "cắt góc"). Nó có thể cắt ngược 30 độ, điều này được các cao thủ thế giới để ý đến, nhưng theo mình thì nó không quan trọng cho lắm . Các mặt khác thì guhong tốt như A5, mình chưa nhận ra được khác biệt gì. Lớp màu của nó được bán kèm nhưng các bạn phải tự dán. Trong hình là guhong dán màu của... A5 vì mình thích thế.
Giá em nó là 180k, cũng ngang A5. Con này các bạn nên nhờ người bán ráp giùm vì nó được xuất xưởng dưới dạng các chi tiết rất nhỏ, nếu chưa quen thì khó có thể ráp chuẩn được. Khi mua nên mua kèm 1 chai silicon để guhong đạt trạng thái tốt nhất.
Điểm chủ quan: 9/10.


Rubik's DIY.

Em này thuộc dòng truyền thống. Cấu trúc của nó không hề thay đổi từ khi cha đẻ người Hungary của nó thiết kế, chỉ khác một khoản là lớp nhựa đã trở nên mỏng hơn cho nhẹ tay. Tuy không có đặc điểm gì đặc biệt về cấu trúc nhưng nó lại đem lại chất lượng tốt và cảm giác... khó tả khi quay. Con này rất thích hợp với nhưng người chơi chuyên nghiệp. Ban đầu mua về nó khá khó chịu vì còn thô. Sau 1 tháng sử dụng, phần nhựa bên trong sẽ được mài mòn bớt theo tay người chơi và dần dần phù hợp với từng người sử dụng nó. Đó là lý do người này cầm DIY của người khác lại không quen. Yu Nakajima đã từng phá kỉ lục thế giới 8,72s bằng DIY đời thứ nhất. Hiện nay DIY đã có đời thứ 3 rồi, nhưng mình cũng chưa tiếp xúc nên chưa dám nhận xét.
Giá của DIY còn tuỳ thuộc vào... màu sắc: thân đen 220k, thân trắng 240k. Loại này phải có chất bôi trơn mới xài nổi.
Điểm chủ quan: 9,2/10.Sơ lược một tí về các yếu tố khác ảnh hưởng đến chất lượng Rubik:
_ SiliconĐây là loại mình dùng. Giá bây giờ là 110k/chai. Công dụng: bôi trơn cho Rubik.
Silicon làm tốc độ tăng lên đáng kể.

_ Cut corner: đối với nhưng loại Rubik rẻ tiền, nếu các bạn để "xéo xéo" một mặt thì mặt đó sẽ bị kẹt cứng ngắc, không quay được. Chỉ số này dùng để thể hiện độ lệch tối đa của 2 mặt mà bạn vẫn có thể quay được. Nhưng loại Rubik mình giới thiệu ở trên từ F2 trở đi đều có thể đạt giá trị 45 độ nếu cácb ạn biết chỉnh ốc.

_ Chỉnh ốc: tháo cái nắp viên chính giưa của mỗi mặt ra, các bạn sẽ thấy 1 con ốc. Chỉnh sao cho 6 con ốc 6 mặt chặt đều như nhau mà bạn vẫn quay thoải mái và không bị "pop" thì đó là trạng thái ốc tốt nhất cho bạn.